Bí quyết để sở hữu một chú gà chọi hay toàn diện đi thi đấu sới lớn

Gà chọi hay cần hội tụ những gì? Nó phải có những đòn đá hay, thể trạng khỏe mạnh và bản lĩnh kiên cường. Để có đòn đá hay chủ kê phải dày công huấn luyện, để gà chọi có sức khỏe tốt phải chăm sóc thật kỹ lưỡng, nhưng để gà có bản lĩnh mạnh mẽ khi ra sới gà thì không thể tập luyện nổi. Điều đó tùy thuộc vào từng con gà hay dở khác nhau. Vì vậy, một số kinh nghiệm chọn gà chọi hay, gà đá hay dưới đây sẽ giúp anh em tìm được những con gà đá dũng mãnh, gan lì nhất mỗi khi ra trận.

Cách chọn lựa gà chọi hay cần biết

Việc này đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm những sư kê nào mới bước vào nghề lại càng phải học hỏi rất nhiều, các sư kê chuyên nghiệp đã quen chọn tướng gà đá hay từ khi còn là gà con. Họ dựa vào điều gì để tự tin chọn gà như vậy?

Đối với gà trống để trở thành một con gà chiến nay phải đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe về ngoại hình và tính cách. Cách xem gà đá hay có thể dựa vào các bộ phận quan trọng nhất của gà như đầu và cổ gà, thân mình, đuôi và chân gà.

nhan biet ga choi hay - Bí quyết để sở hữu một chú gà chọi hay toàn diện đi thi đấu sới lớn

– Ngoại hình: Đặc điểm đầu tiên của một con gà đòn là chân không có cựa hoặc cựa chỉ bé như hạt bắp. Chúng có xương sọ và xương gò má to hơn bình thường. Gà đòn thường có cổ lớn, xương cổ chắc chắn. Da ở cổ thường dày và nhăn nheo như hình sóng biển. Chân cao, đùi nở nang. Da dày và đỏ. Đuôi ngắn, có lông ống cứng hình cách quạt. Lông gà đòn thường cứng và giòn, thưa thớt ở vùng đầu, cổ và đùi. Lông gà chủ yếu có màu đen, xám, vàng, điều, nhạn,… Nhiều sư kê giàu kinh nghiệm tin rằng những con gà đá có mắt lồi, hung dữ, sáng quắc, màu nâu bên trong có đốm đen thì nó là thần kê đánh đâu thắng đó.

– Tính cách: Gà chọi hay nhất định phải lì đòn, có khả năng chịu đựng cực kỳ tốt, dai sức, bền chí, lối đá khôn lanh và hiểm hóc, nó có thể dễ dàng hạ gục đối thủ trong vài đòn đá hoặc cũng biết chờ thời cơ để ra đòn tốt nhất. Đặc biệt gà chọi hay không bao giờ bỏ chạy, nó sẽ chiến đấu đến chết. Để chọn được những chú gà đá hay tuyệt vời, bản lĩnh dũng mãnh như vậy có thể căn cứ vào cách xem vảy gà đá hay, xem vảy gà thần kê, quý kê để lựa chọn gà chọi tốt nhất.

ga da hay - Bí quyết để sở hữu một chú gà chọi hay toàn diện đi thi đấu sới lớn

Xem gà thần kê, linh kê, quý kê: Dựa vào cách xem tướng gà đá hay sư kê cũng có thể chọn lựa được những chú gà đá hay nhất, gà thần kê, linh kê trăm trận trăm thắng. Chúng sẽ thường có những kiểu vảy gà độc đáo, kiểu chân gà quý hiếm, tướng ngủ dị biệt hay có một số điểm rất “quái” nào đó trên thân hình mà chỉ có người huấn luyện gà lâu năm mới nhận biết được. Sở hữu một chú gà như vậy bạn sẽ có thể phất lên nhờ hoạt động đá gà chọi.

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng cho gà chọi hay

Để con gà có thể trạng và sức khỏe tốt nhất trước khi ra sân thi đấu bạn cần quan tâm chặt chẽ đến chộ ăn uống, dinh dưỡng cho gà mỗi ngày.

Gà chọi đòn thường ăn thức ăn như lúa, gạo, ngũ cốc, côn trùng, giun, dế,…. chia làm 2 bữa sáng và chiều. Khi gà con được 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà ăn thêm bắp, ếch, nhái, lòng đỏ trứng gà, thịt bò, lươn, rau,… Khi gà trên 6 tháng tuổi, bạn có thể bổ sung thêm giá, xà lách, cà chua, chuối sứ,…

Khi gà dần lớn lên thì nên cắt phần cám và thức ăn tổng hợp, tăng cường cho thức ăn tự nhiên để gà chắc khỏe, cứng cáp nhất.

cham soc ga choi hay - Bí quyết để sở hữu một chú gà chọi hay toàn diện đi thi đấu sới lớn

Cách tập luyện, huấn luyện cho gà đá hay

Các con gà trống đã được 5 tháng tuổi thì nhốt riêng từng con để tránh chúng đá, mổ, đánh nhau. Khi gf đã gáy rõ tiếng thì tiến hành cắt tai, tích và cắt trụi lông ở đầu, đùi, ngực, cổ. Quan sát và tuyển lựa những con gà có tố chất rồi bắt đầu cho nó vào quy trình tập luyện khắt khe gồm những công đoạn như sau:

– Quần sương: Cho gà vận động vào sáng sớm mỗi ngày.

– Xát nghệ: Giã nhỏ nghệ tươi rồi trộn với nước trà, rượu, nước tiểu con nít và bôi vào vùng da được cắt lông trong 3 tháng. Làm như vậy, da gà sẽ dày lên, giúp gà chịu đòn cao và ít bị tổn thương trong thi đấu.

– Dầm cẳng: Trước khi thi đấu khoảng 30 ngày, để gà được cứng chân bạn cần ngâm chân gà trong hỗn hợp muối, nước tiểu và nghệ.

– Bạn cũng cần cho gà tập đá mỗi ngày và đá liên tục khoảng 20 phút/1 hiệp, nghỉ 5 phút giữa các hiệp để gà quen với sàn đấu, mạnh dạn và không có gì sợ sệt.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn gà chọi hay, cách chăm sóc và huấn luyện gà chuyên dùng đá đòn truyền thống. Đối với gà dùng đá cựa sắt sẽ có cách lựa chọn gà đá hay khác biệt. Vì vậy, tùy theo hình thức đá gà mà bạn có thể áp dụng các cách lựa chọn gà đá phù hợp để sở hữu những chú gà đá hoàn hảo nhất.

Chúc bạn sớm sở hữu gà chọi hay bách chiến bách thắng!

 

Related Posts